Khớp nối mềm - ứng dung khớp nối mềm

Đăng vào 05/02/2022 lúc 08:12

Khớp nối mềm là gì ...? Thông số kỹ thuật của khớp nối mềm và những ứng dụng của khớp nối mềm tại công trình .Bài viết nội dung sau đây Qúy Khách hàng sẽ hiểu rõ hơn về khớp nối mềm .

1- Khái niệm Khớp nối mềm : 

 • Khớp nối mềm tiếng anh hay gọi  Flexible joint là thiết bị dùng để liên kết nối ống với ống, ống với Bơm ...Mục đích Khớp nối mềm chống rung , giãm chấn hay co giãn trên hệ thống đường ống , để bảo vệ đường ống và hệ thống đường ống hoạt động như đã thiết kế từ ban đầu , là sản phẩm được sản xuất từ cao su hay thép không gỉ SUS304 , SUS316L ... 

2- Khớp nối mềm trên Máy Bơm

 • Khớp nối mềm bằng thép không gỉ 304 thường được cấu tạo bởi ba phần: ống thổi, ống bọc lưới và khớp nối. Ống thổi là phần thân của ống kim loại, có vai trò mềm dẻo; tay áo lưới đóng vai trò tăng cường và che chắn để khớp nối hoạt động ổn định. Khớp nối kim loại bằng thép không gỉ 304 giúp giải quyết các vấn đề về rung, ồn, giãn nở và bù đắp chuyển động trong hệ thống đường ống. Các thành phần được thiết kế cho nhiệt độ cao và thấp, cũng như áp suất cao và chân không đầy đủ.

 Chức năng cơ bản khớp nối mềm inox :

 • Cấu tạo Khớp nối mềm : ống tôn inox là loại ống có thành mỏng, trọng lượng tổng thể giảm đi rất nhiều giúp giảm tải trọng công trình và thời gian thi công.

 • Chống ăn mòn: Thân chính của ống thổi được làm bằng thép không gỉ 304 hoặc 316L. Cả hai đầu đều được làm bằng khớp nối thép không gỉ hoặc khớp thép cacbon, có khả năng chống ăn mòn tốt. Niêm phong được đảm bảo.

 • Khả năng chịu áp lực cao: Xem xét áp suất làm việc thực tế của ống thổi, môi trường sử dụng và điều kiện sử dụng, tất cả các thông số đã được tính toán cẩn thận và thử nghiệm nhiều lần để đảm bảo áp suất an toàn trong công việc.

 • Chống rung và chống lệch: Ống sóng bằng thép không gỉ có tính linh hoạt và bù dịch chuyển tốt.

 • Hình thức đẹp: hình thức rõ ràng, và sáng vĩnh viễn như mới.

 • Ống bện kim loại bằng thép không gỉ 304 có nhiệt độ từ 0 ° F (-18 ° C) đến 850 ° F (454 ° C). Trong một số trường hợp hiếm hoi, 316 hoặc 321 cũng có thể được sử dụng khi yêu cầu nhiệt độ lên đến 1500 ° F (816 ° C). Hầu hết các kết cấu tiêu chuẩn là bện đơn, nhưng có thể cung cấp kiểu dệt kép cho áp suất cao hơn hoặc bỏ qua kiểu dệt cho các ứng dụng xả hoặc xả áp suất thấp.


                                                  Khớp nối mềm lắp với Bơm 

Sự ra đời của khớp nối mềm :

 • Ban đầu, người ta dùng da lộn để tạo thành kết cấu hình ống nhằm đáp ứng nhu cầu của cuộc đấu tranh sản xuất. Sau một thời gian dài, đến cuối thế kỷ XVII, người Hà Lan đã chế tạo ra những chiếc ống vải được khâu theo chiều dọc, được sử dụng rộng rãi trong ngành cứu hỏa lúc bấy giờ. Sau đó, với sự ra đời của cao su trên thị trường quốc tế và sự phát triển của các quy trình lưu hóa, ống mềm và ống mềm được phủ bằng các loại vải như dây hoặc dây gai dầu đã được giới thiệu. Tuy nhiên, một số môi trường nhiệt độ cao như hơi nước và không khí nóng trong dự án, hydro lỏng, oxy lỏng, môi trường nhiệt độ thấp dựa trên helium lỏng; xăng, dầu hỏa, axit, kiềm và các chất ăn mòn khác, nếu dùng vòi để vận chuyển thì tất nhiên là không. Đặc biệt là trong điều kiện nhiệt độ cao, độ an toàn và độ tin cậy của nó càng khó đảm bảo hơn.

 • Vì vậy, người ta dần dần tập trung vào ống kim loại hay gọi Khớp nối mềm , thay đổi dạng hình học của ống kim loại để tạo ra các nếp gấp tương ứng ở mặt trong và mặt ngoài. Bằng cách này, nó có tính linh hoạt tương tự như ống mềm, đồng thời, nó có khả năng chịu nhiệt độ cao, nhiệt độ thấp, chống lão hóa và chống ăn mòn. Do đó, Cấu tạo khớp nối mềm kim loại như thân ống kim loại do đó được sản xuất


   

Chức năng Khớp nối mềm

 • Vận chuyển hóa chất ăn mòn hoặc dung môi hữu cơ. (ví dụ như nước nitơ, v.v.)

 • Vận chuyển khí nhiệt độ cao, dầu nóng và các phương tiện nhiệt độ cao khác (chẳng hạn như: hơi nước nóng, dầu truyền nhiệt, v.v.)

 • Vận chuyển môi trường nhiệt độ thấp hoặc nhiệt độ cực thấp (ví dụ: nitơ lỏng)

 • Phương tiện vận chuyển như nước, xăng dầu trong môi trường nhiệt độ cao. (ví dụ: hệ thống hơi nước và hệ thống thủy lực trong thiết bị luyện thép, luyện cốc, đúc liên tục)

 Các đường ống cần hấp thụ hoặc loại bỏ tiếng ồn (ví dụ: đầu vào và đầu ra của máy bơm).

3- Khớp nối mềm cao su sử dụng : 

 • Sản phẩm của khớp nối mềm cao su có những đặc điểm riêng, khác biệt với bi đơn hay bi kép. Về cấu tạo riêng, các khớp nối cao su được sản xuất để kết nối các đường ống và bảo vệ các sản phẩm máy bơm và van. Sản phẩm khe co giãn cao su có đặc tính co giãn và co giãn nhiệt. Các vật liệu cao su khác nhau có phản xạ khác nhau về nhiệt độ, môi trường, áp suất làm việc, ... Khi xảy ra hiện tượng nén hoặc giãn dọc trục, bản thân quả cầu có thể bảo vệ đường ống khỏi rung động hoặc sai lệch trong phạm vi giãn nở và co lại cho phép, để không gây ra đường ống dẫn để phá vỡ hoặc dừng lại. Khi thiết bị chống kéo được lắp đặt trong môi trường làm việc đặc biệt, nó có thể phát huy tác dụng tốt hơn.

 • Nếu nghiên cứu về cấu tạo thì khe co giãn cao su bao gồm cao su bên trong và bên ngoài, mặt bích hai đầu, và được trang bị một nửa theo phương pháp tiêu chuẩn. Nó có các đặc tính chống áp suất cao, chống rung và giảm tiếng ồn, và hiệu ứng bù dịch chuyển rõ ràng. Cách ly rung động, tiếng ồn và bù dịch chuyển. Mối nối linh hoạt chủ yếu được sử dụng cho các hệ thống đường ống khác nhau như cấp thoát nước, máy nén khí, tàu thủy, đầu máy xe lửa, v.v.

Hướng dẫn lắp đặt Khớp nối mềm 

 • Chọn mô hình thích hợp theo áp suất làm việc, chế độ kết nối, trung bình và lượng bù của đường ống, và số lượng được chọn theo yêu cầu dịch chuyển giảm tiếng ồn

 • Môi trường áp dụng thông thường của mối nối cao su dẻo là nước thông thường có nhiệt độ 0-60 ° C. Môi trường đặc biệt như dầu, axit và kiềm, nhiệt độ cao và các kết cấu cứng và ăn mòn khác nên được chọn bằng các vật liệu chịu lực đặc biệt tương ứng. Các khớp nối cao su không thể được sử dụng một cách mù quáng.

 • Khi độ dịch chuyển của đường ống ≥ độ bù của mối nối lớn thì cần tăng số lượng mối nối để chuyển vị song song. Nghiêm cấm việc điều chỉnh quá dung sai của đường ống dẫn đến mối nối ở trạng thái dịch chuyển méo mó, sai lệch không được vượt quá giới hạn cho phép (ống lồng, chuyển vị, lệch trục, v.v.)

 • Mặt bích kết nối với khớp cao su nên là mặt bích van hoặc mặt bích đáp ứng nhu cầu.

 • Khi môi chất của đường ống là axit, kiềm, dầu, nhiệt độ cao và các vật liệu đặc biệt khác thì nên chọn mối nối có bánh răng cao hơn áp suất làm việc của đường ống.

 • Sau khi mối nối cao su chịu áp lực lần đầu (như: lắp đặt thử áp lực,…) hoặc trước khi ngừng hoạt động và sử dụng lại trong thời gian dài, bu lông cần được nén lại và siết chặt trước khi đưa vào hoạt động.

 • Khi lắp đặt khớp nối cao su dẻo, vít của bu lông phải mở rộng ra bên ngoài mối nối, và bu lông ở mặt cuối của mỗi mặt bích phải được siết nhiều lần và đều nhau theo phương pháp nén chéo để tránh sai lệch áp suất. Các mối nối dây phải được siết chặt đồng nhất bằng cờ lê tiêu chuẩn. Không được dùng thuốc đốt sau để ép mối nối sống bị trượt và đứt, cần thường xuyên kiểm tra để tránh bị lỏng hoặc thấm nước.